Chào mừng các bạn đến với trang web cá nhân của mình!

Mình tên Nguyễn Trung Kiên. Tuổi đối với mình không quan trọng lắm, các bạn có thể xem trong các hồ sơ công khai như CV, LinkedIn. Bạn thích chọn xưng hô sao cho tiện là được. Bạn có thể tham khảo thông tin qua CV trong slideshare này.

Mình lập web này cho đam mê chia sẻ bằng bài viết về nhiều chủ đề mình gặp. Cũng may mắn, cuộc sống lận đận nên lúc nào cũng nhiều muối để viết. Bên cạnh đó, web này mình cũng giới thiệu những sản phẩm mình đã dùng qua. Đảm bảo hàng không Việt Nam làm cũng người Việt ráp.

Bước chân vào digital đầu đời, nghiệp theo cả đời

Nói thêm chút về chuyện nghề, mình làm digital marketing cũng khá lâu rồi. Thực ra ban đầu đam mê là ngành nghiên cứu thị trường (NCTT). Trước khi ra trường, một cô bạn muốn nghỉ làm công ty cũ và tìm người thế chỗ. Và mình vào thế chỗ bạn ấy. Công việc chỉ là quản lý một trang tin chuyên về marketing và thương hiệu. Công ty đầu tiên mình làm là Climaxi Interactive. cũng là một agency digital có tiếng. Công ty mình từng tham gia vào một chiến dịch đình đám chuẩn bị cho ngày 14/2/2008 của Close up. Chiến dịch đó tên là Tìm em nơi đâu của một chàng trai tên Nam. Bạn có thể xem sơ qua ở clip dưới.

Mình cũng từng tham gia vai trò nhỏ trong chiến dịch thú vị này. Do tính chất bảo mật, nên mình bật mí vậy thôi, còn muốn biết thêm thì hẹn cafe giao lưu. Bạn có thể liên hệ qua chat web hoặc fan page với mình. Nếu thu xếp được mình sẽ chia sẻ với các bạn trong không khí thân tình thôi nhé.

Đương nhiên như mình nói lúc đầu, đam mê đầu tiên của mình là nghiên cứu thị trường, nhưng lại lạc lối vào digital. Mình từng nghe ở đâu đó nói rằng, nghề đầu tiên ta làm sẽ là cái nghề theo ta đến suốt đời. Một năm sau làm ở Climaxi, mình chuyển qua làm nhân viên thu thập dữ liệu tại GfK. GfK là công ty nghiên cứu thị trường của Đức chuyên về hàng công nghệ, kim khi điện máy và cả mảng dầu nhớt động cơ.

Theo đuổi giấc mơ NCTT

Nếu bạn hiểu nghề NCTT này, bạn sẽ biết là nhân viên thu thập dữ liệu hay field executive là vị trí thấp nhất. Công việc này thu hút các bạn sinh viên làm thêm. Nhưng đối với mình là đam mê mà, vị trí chả là gì cả, nghĩ lại đúng là thời trẻ đôi lúc hơi khờ dại. Nhưng nhờ cái khờ dại này mở ra nhiều cái học hỏi.

Từ văn phòng, ra giang nắng ngoài đường, mình còn được phân về lấy số liệu các quận huyện vùng ven. Gặp ngày mưa quả là tan tác, coi như là hôm đó về sớm và không thu được kết quả gì. Đôi khi làm còn hơn thời gian quy định, tìm đáp viên tới tối 6h mới về. Thậm chí có những sáng ra vùng ven, mình tưởng là về miền Tây sông nước nào đó.

Con đường quê tại Huyện Bình Chánh một sáng bình yên 2010. (Hình chụp bởi chính chủ)

Nói chung là, khi ra ngoài tiếp xúc nhiều người, mình cải thiện thêm nhiều khả năng giao tiếp trực tiếp. Trước đó thì công việc chỉ cắm mặt vào máy tính và internet. Vui cũng có vui, nhưng thời đó còn trẻ mà, chả quan tâm sức khỏe nhiêu. Có những trưa không ngủ đi cho hết cung đường. Ăn bờ ngủ bụi thường xuyên tại các vùng ngoại ô. Chủ nhật cũng chạy đi phỏng vấn cửa hàng bán lẻ.

Và cái gì tới nó cũng tới, sức khỏe giảm sút nhanh hơn mình nghĩ. Người ta đau 1 cái răng khôn đã mệt lắm rồi, hôm đó mình đau cả 2 cái. Từ Nhà Bè về, coi như chỉ còn cảm giác bóp được thắng tay, chân thì như đơ cứng vì cơn đau răng liên tục. Và sự nghiệp lại sang trang, nhờ 2 cái răng khôn cả đấy.

Tài chính Ngân hàng – Lĩnh vực mới với chân trời kiến thức mới

Client và agency

Và khi đang nghĩ về con đường đi tiếp theo, cô bạn chung lớp cho biết một ngân hàng đang có nhu cầu tuyển dụng. Vị trí nhiều thách thức về công việc và cả chuyên môn. 2011, tôi chính thức bước vào một ngân hàng cũng có tiếng tại thành phố. Nhắc tới họ là phải nhắc tới đội banh một thời là Navibank Sài Gòn.

Ngành ngân hàng quả là khác biệt. Nếu bạn biết sự khác biệt giữa làm client với agency là gì, thì đây, tôi đã trải nghiệm nó. Và đặc thù ngành tài chính nữa, cái gì cũng quy trình quy chuẩn. Môi trường agency linh hoạt quen, vào đây hơi bị bỡ ngỡ chút. Và cũng là lần đầu tiên, làm việc với nhiều đồng môn đến thế, từ sếp trưởng, sếp phó tới cả đồng nghiệp trong phòng. Đa số được đào tạo từ UEH ra.

Trưởng phòng là một giảng viên, anh rất thích nhân viên ứng dụng lý thuyết ra thực tiễn. Có lẽ đây là lần hiếm hoi và duy nhất mình thấy một phòng phụ trách đủ 4P trong marketing. Duy chỉ chưa có digital, thời ấy mọi thứ còn quá sơ khai. Facebook mới rộ, adword mới ra đời. Lúc đó, bước chân lớn nhất vào digital của ngân hàng là làm fan page cho 1 cuộc thi nội bộ. Và đương nhiên, mình là người tạo rồi. Tạo mất có 5 phút, chả mấy khó khăn. Sau này nhìn báo giá của agency tính giá tạo fan page từ trăm ngàn tới cả triệu mình cười hết nước mắt.

Những điều đọng lại

Ngân hàng là công ty mình trụ lâu thứ nhì sau công ty Trợ Thính Quang Đức. Các công việc từng phụ trách như: quảng cáo sản phẩm, quản lý mạng lưới và làm một chút về digital. Mọi thứ rất chậm vì những khó khăn nội tại. Và khi cảm thấy cơ hội không còn nhanh, mình đã đi đến quyết định nghỉ việc và tìm một nơi mới. Lúc đó trong đầu có 2 mục tiêu: học ngành báo chí để hiểu thêm về truyền thông, chọn lĩnh vực digital để phát triển tiếp. May mắn là giờ đã thực hiện được cả 2.

Còn nếu bạn hỏi rằng: “Sao không làm ngân hàng lương cao mà nhàn, còn được thưởng?” Mình xin hẹn trả lời khi chia sẻ trực tiếp thân tình với nhau. Mình có gài độ không? Có đấy =]] Thực ra tôi muốn cuộc sống mình bớt ảo và bớt internet đi. Nó tốt cho cả bạn lẫn mình. Với một người từng trải cả 2 môi trường, mình tin rằng mặt đối mặt vẫn là cách giao tiếp hiệu quả nhất.

Sau 3 năm ngân hàng mình có gì nhỉ? Ah, biết được sức mạnh của quy trình để điều hành doanh nghiệp lớn, hiểu về dòng tiền và tài chính và đặc biệt là được thực hành excel mệt xỉu 😛 Còn nhiều chuyện để hầu các bạn lắm, chắc mình sẽ chia sẻ trong bài viết khác nhé. Chuyển qua một giai đoạn mới của đời mình đây.

Một trong những kỷ niệm hài hước nhất trên đường từ bãi xe vào ngân hàng. Hai bạn mèo ngái ngủ trên ô cửa. (Hình chụp bởi chính chủ)

Trở về digital bằng vị trí content

Sự trở về không mấy suôn sẻ lắm, mình xin nghỉ khi chưa đi xin chỗ nào khác. Tranh thủ làm 2 chuyến du lịch ra Nha Trang và dảo Bà Lụa. Cũng may mắn, một công ty vận chuyển nhận về. Sếp ngang tuổi và trong nghề nhiều người biết tới. Các đồng nghiệp dễ thương không kém, đến giờ vẫn giữ liên lạc cũng kha khá.

Mình thuộc 1 team chuyên phụ trách hàng amazon về Việt Nam. Hồi đó có tên amazon247, do vài trục trặc nên đã đổi tên thành fado.vn. Mình gắn bó 1 năm với fado. Điều vui nhất khi rời đi là, team lúc đó chỉ còn 2 người nhưng đã đạt chỉ tiêu cao nhất dịp noel và cuối năm.

Đang khi làm ở đây, mình đã manh nha vào con đường khởi nghiệp hay còn gọi là startup. Và từ đây, cuộc sống lại sang trang mới, mình được vận dụng hết tất cả những gì mình đã có.

Khởi nghiệp từ duyên và cái kết đẹp

Một bạn của bạn học 10 năm từ Mỹ về. Bạn ấy ấp ủ nhiều ý tưởng để giúp một đất nước tốt đẹp hơn. Ý tưởng ứng dụng đầu tiên là: Crowdfunding.

Để tìm hiểu bạn có thể đọc qua bài này: Crowdfunding là gì?

TVC của công ty mình minh họa cho crowdfunding là gì với chú thỏ Muffin dễ thương.

Mình, bạn và bạn của bạn tạo nên 1 dream team với 3 chuyên môn khác nhau: marketing, IT và tài chính. Khởi đầu tốt đẹp, mình ngưng hết công việc phụ và dồn hết sức vào dự án khởi nghiệp đầu tiên này. Một công ty non trẻ nên gần như mọi việc dồn lên 3 người. Cũng may ngày xưa phụ việc tiệm điện nhỏ của gia đình, mình chả ngại ngần gì khi vào vai lao công, gom rác, xách nước… và nhiều việc không tên khác.

Mình phải bắt đầu ra ngoài nhiều hơn, nhiều hơn bình thường. Và làm một chuyện trước đây chưa bao giờ làm: thuyết trình tiếng Anh trước đám đông. Phải nói là thử thách khá lớn với 1 người kỹ năng giao tiếp chưa hẳn xuất sắc, kỹ năng thuyết trình thì cơ bản. Nhưng không sao, đứa con của mình mà. Nó đẹp và mình tin là nó đẹp. Thoải mái mà triển thôi!

Buổi thuyết trình mở màn không tệ lắm, mặc dù demo cũng khá lắm. Một lần nữa lại khám phá thêm khả năng của bản thân. Thuyết trình có khả năng gây mê, nhưng người ta mê quá nên vẫn ế tới giờ. Vì họ lạc vào u mê rồi biết mình là ai!

VTV đã từng mời công ty mình tham gia phỏng vấn trong 1 phóng sự, bạn mình may mắn được góp mặt trả lời.

Khởi nghiệp 1 dịch vụ mới, đối chọi với tập quán người Việt, khó không? Quá khó! Và cuối cùng thì, khó quá nên 3 đứa đành ngậm ngùi bỏ qua. Mình không thể nào thay đổi thế giới, ít ra cũng thay đổi được bản thân mình. Mình hiểu hơn nỗi đau người quản lý, người làm chủ. Và từ đó ngoan hơn khi đi làm thuê, mình hiểu nỗi đau của họ và họ cũng hiểu mình. Sự hợp tác dễ dàng hơn nhiều.

Một chân trời mới: thính học

Thính học thì quá chung chung. Thực ra nó chỉ hết tất cả những thứ liên quan như máy trợ thính, ốc tai điện tử hay đo thính lực. Tai mình nghe không tới nỗi. Ngoài việc đêm đêm chịu máy bay hành hạ, mình cũng không sống trong môi trường nào ồn. Đương nhiên, có thể các bạn cũng như mình. Chả ai quan tâm đến việc tai mình nghe ra sao, có vấn đề gì không. Nhưng làm tại công ty Quang Đức, mình mới thấy quá chủ quan.

Khiếm thính và điếc diễn ra âm thầm. Và nó bộc phát nhanh đến độ bạn ngỡ ngàng như mất đi một cái gì đó. Dân gian có câu: “Có không giữ, mất đừng tìm” rất đúng với trường hợp này. Cho các bạn chút thông tin. Hệ thống nghe của chúng ta có xương nhỏ nhất trong cơ thể. Đi cùng với nó là hệ thống cơ. Nếu một ngày phần cơ không hoạt động thì mọi âm thanh vào tai coi như đứt đoạn. Đó là mình mới nói về nguyên nhân của một loại mất thính lực thôi. Còn nhiều thứ khác chắc khó mà chia sẻ hết trong phần giới thiệu này.

Hơi lạc đề rồi nhỉ, quay lại với chuyện cá nhân. Giờ mình làm digital marketing tại Công ty Trợ Thính Quang Đức. Mình vẫn đang học và thích nghi từng ngày với kiến thức mới. Đương nhiên, digital cũng thách thức không kém với nhiều thay đổi hàng ngày.

Những công việc bên lề

Ngoài công ty Quang Đức, mình hiện cộng tác với:

  • Công ty đồ chơi Tiên Đông: Một công ty làm boardgame với ý tưởng được phát triển bởi anh Trung, một cựu sinh viên Bách Khoa. Công ty hiện mới có 4 sản phẩm với nội dung rất hay. Mình cũng có giới thiệu với các bạn trong chuyên mục sản phẩm.
  • Ngôi nhà kiến thức: Một blog chia sẻ kiến thức cơ bản và giải ảo các chém gió từ các chuyên gia tự phong. Mình làm cùng với bạn Trần Duy Thuận, một seo leader ở công ty cũ Fado.
  • Digital 4.0: Hiện mình đã ngừng việc chia sẻ ở chương trình này. Việc chia sẻ ở đây giúp mình thêm cơ hội rèn luyện kỹ năng thuyết trình.
  • Diễn đàn sản phẩm Google: Đây là diễn đàn hỗ trợ phi lợi nhuận do Google lập ra để người dùng cùng hỗ trợ nhau. Link: https://productforums.google.com/forum/#!forum/hotro-vi

Lời kết

Có lẽ ai mà đọc hết được bài này, mình cảm kích lắm. Mình sẽ còn cập nhật bài này. Và có thể làm thành một bài mới khác. Mỗi giai đoạn nghề nghiệp, mình có nhiều kỷ niệm đủ mọi cảm xúc. Hy vọng cuộc đời đủ dài, đủ vui để hầu chuyện các bạn qua các bài viết của bài này hoặc trong chuyên mục blog.

Nếu bạn đã đọc tới đây hoặc lướt lướt sao và thấy được dòng này. Hãy vào link này để đọc một bản tự thuật ngắn hơn về mình nhé.

Posted by Nguyễn Trung Kiên on Wednesday, 24 October 2018

Nếu được hay comment đã đọc và like bài này, mình sẽ discount 10% các sản phẩm mình đang bán cho ai may mắn thấy link này và click vào hoặc ai đã đủ kiên nhẫn để đọc.

Chúc những ai đã đọc hết bài này bình an và may mắn 😉