Google Maps: 20 mẹo nhỏ bạn cần phải biết trên smartphone

Với thời đại công nghệ hóa phát triển nhanh như hiện nay, thì việc mỗi người sở hữu một chiếc smartphone có nhiểu ứng dụng và tiện ích không còn là điều quá khó khăn nữa.

Với chiếc smartphone cùng ứng dụng Google Maps, các phượt thủ thời hiện đại không cần la bàn hay bản đồ giấy cồng kềnh nữa. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ bỏ qua khá nhiều mẹo hay hoặc chưa khám phá hết các tài nguyên của ứng dụng này.

Bài viết này sẽ giới thiệu gần đầy đủ các mẹo mà những ai theo chủ nghĩa xê dịch cần nắm rõ, mức độ quan trọng mình xếp từ cao đến thấp. Ngoài ra, bạn còn có những mẹo nào hay thì cứ thoải mái chia sẻ và cùng thảo luận nhé.

1. Lưu bản đồ ngoại tuyến hay offline

Khi điện thoại không phải lúc nào cũng trong tình trạng luôn có 3G/4G khi bước ra khỏi cửa, thì tính năng này vô cùng có ích cho các phượt thủ và những bạn thường xuyên đi lạc đường.

Để có thể lưu bản đồ ngoại tuyến, bạn hãy:

 • Trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android, hãy mở ứng dụng Google Maps .
 • Đảm bảo bạn đã kết nối với Internet và đăng nhập vào Google Maps.
 • Tìm kiếm một địa điểm, như TPHCM.
 • Ở phía dưới cùng, hãy nhấn vào tên hoặc địa chỉ của địa điểm Tải xuống Tải xuống. Nếu bạn đã tìm kiếm một địa điểm như nhà hàng, hãy nhấn vào biểu tượng Thêm Tải xuống bản đồ ngoại tuyến Tải xuống.

20 mẹo vặt hay dùng google map

Video hướng dẫn tải bản đồ xem ngoại tuyến:

2. Lưu địa điểm yêu thích hoặc nơi muốn khám phá.

Để chuyến đi của bạn thú vị hơn và không bỏ lỡ bất cứ địa điểm check-in nào, trước hết hãy tìm những địa điểm muốn đến trên Google Maps. Sau đó chọn nút Lưu hoặc Save, khi vừa click vào, bạn sẽ thấy 3 lựa chọn sau:

– Mục ưa thích

– Muốn đến

– Địa điểm được gắn sao

Bạn hãy đánh dấu địa điểm với mục “Muốn đến” và khi đã có mặt tại nơi đó, đừng quên check-in để biết bạn đã ghé thăm bao nhiêu địa điểm nhé.

Tính năng đánh dấu địa điểm này sẽ giúp bạn không bị chia trí hay mất tập trung khi khám phá vùng đất mới.

20 mẹo vặt hay dùng google map

3. Đo khoảng cách giữa các điểm

Thực ra khi bạn chọn hành trình từ điểm A đến B, Google đã đo trước khoảng cách những đoạn đường sẽ đi qua. Nhưng nếu bạn muốn đo khoảng cách theo đường chim bay không chướng ngại vật, thì điều đó hoàn toàn có thể.

4. Gắn nhãn riêng cho địa điểm chưa xác định

Để dễ dàng tìm các địa điểm mà Google chưa thêm vào Maps, bạn có thể thêm nhãn tùy chỉnh. Những nhãn này sẽ được hiển thị trên bản đồ của bạn và bạn cũng có thể tìm thấy chúng từ thanh tìm kiếm.

Ví dụ: Bạn muốn đánh dấu nơi nào đó là chỗ hẹn hò đầu tiên hoặc ổ tám chuyện…

Sau khi gắn nhãn, bạn có thể dễ dàng tìm và xem lại bằng cách:

 • Vào Menu ​ Địa điểm của bạn Đã gắn nhãn.

Tại mục này, bạn cũng có thể chỉnh sửa nhãn hoặc thêm nhãn mới.

 

5. Bổ sung địa điểm bị thiếu

Ngược lại với một địa điểm không xác định, sẽ có nhiều địa điểm xác định nhưng chưa được cập nhật trên google Maps. Việc thêm địa điểm thiếu sẽ được kiểm rất nhanh nếu bạn khai báo đầy đủ thông tin.

Đề xuất thêm địa điểm bị thiếu cũng rất đơn giản, mời bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

 • Mở ứng dụng Google Maps .
 • Chạm vào biểu tượng Menu Thêm địa điểm bị thiếu.
 • Chọn một tùy chọn, sau đó thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình.

Thời gian để địa điểm thông qua kiểm duyệt là không xác định. Nếu thông tin của bạn đầy đủ với hình ảnh và thông tin liên hệ, trang web,… thì thời gian kiểm duyệt và xuất hiện trên bản đồ sẽ nhanh hơn.

 

6. Theo dõi tình hình giao thông khu vực di chuyển

Chức năng này tổng hợp các thiết bị dùng GPS để ra số liệu tương đối chính xác nhất. Nó giúp bạn tìm hướng đi tốt hơn nếu biết được phía trước đang kẹt xe.

Để dùng, bạn mở Google Maps lên, bấm menu bên trái và chọn Traffic để hiển thị mật độ giao thông. Thông tin mật độ xe cộ hiện chỉ mới có tại các khu vực TPHCM, Hà Nội và một vài đoạn đường chính nằm xung quanh hai thành phố này.

Mật độ kẹt xe được thể hiện qua màu sắc, màu đỏ đậm báo hiệu ùn tắc giao thông, màu xanh cho thấy đường thông thoáng, ít xe. Tính năng này là cập nhật mới nhất và hữu ích nhất của Maps trong năm 2018.

 

7. Ra lệnh bằng giọng nói trên thiết bị Android

Nếu bạn muốn tìm đường hoặc chỉ đường trong khi đang lái xe, bạn không muốn thực sự rời mắt phía trước và tay khỏi vô lăng, bạn có thể sử dụng lệnh thoại “OK Google” trong ứng dụng Google Maps dành cho Android.

Ví dụ: nếu bạn nhận thấy mình sắp hết xăng, hãy nói “OK Google, tìm trạm xăng” và Maps sẽ hiển thị các trạm gần đó. Bạn cũng có thể hỏi “Chỗ rẽ tiếp theo là gì” hoặc “Giao thông phía trước như thế nào?”

 

8. Tìm tuyến đường cho xe máy

Bản cập nhật phiên bản 9.81.1 của Google Maps vừa bổ sung thêm một tính năng mới giúp người sử dụng tại Việt Nam có thể tìm đường cho phương tiện xe máy.

Theo đó, chế độ này sẽ bổ sung thêm những cung đường ngắn hơn so với ôtô giúp giảm thiểu thời gian di chuyển. Đồng thời, tính năng mới cũng giúp phương tiện xe máy có thể tránh được những tuyến đường cấm, tuyến đường chỉ dành cho xe hơi.

 

9. Phóng to chi tiết bằng một tay

Phóng to bản đồ là cách điển hình để tập trung vào một vị trí với Maps, nhưng nếu bạn chỉ có một tay rảnh, bạn có thể nhấn đúp vào màn hình để phóng to nhanh. Nếu bạn giữ ngón tay trên màn hình sau lần nhấn thứ hai, bạn có thể vuốt lên hoặc xuống để phóng to hoặc thu nhỏ.

10. Tìm đường né trạm thu phí, bến phà, đường cao tốc

Trên hành trình du lịch, bạn không thấy thoải mái vì phải đóng phí hoặc muốn đi chậm để cảm nhận cuộc sống ven đường. Bạn có thể tùy chọn tuyến đường để né các trạm thu phí hoặc đường cao tốc hoặc bến phà. Bạn hãy làm theo hướng dẫn sau:

 • Hãy mở ứng dụng Google Maps .
 • Tìm kiếm điểm đến hoặc nhấn vào điểm đến trên bản đồ.
 • Ở dưới cùng bên phải, hãy nhấn vào biểu tượng Chỉ đường .
 • Ở trên cùng, hãy nhấn vào biểu tượng phương tiện giao thông phù hợp với bạn.
 • Ở phía trên cùng bên phải, hãy nhấn vào biểu tượng Thêm Tùy chọn tuyến đường.
 • Nhấn vào Tránh phí hoặc Tránh đường cao tốc.
 • Nhấn vào Xong.

20 mẹo vặt hay dùng ban do google

11. Tìm tiện ích, quán ăn, cafe gần nơi mình đứng

Giả sử bạn đang muốn tìm gấp một cây ATM để rút tiền, bạn sợ phải mất thời gian chạy vòng vòng mà không chắc nơi đó có hay không.

Google Maps tạo sẵn cho bạn tính năng tìm kiếm các tiện ích xung quanh như ATM, nhà hàng, cửa hàng thực phẩm, nhà thuốc…

Điều này nhờ sự kết hợp của Google với doanh nghiệp để tạo ra hệ sinh thái hỗ trợ khách hàng tốt nhất khi họ nảy sinh nhu cầu tức thời.

 • Hãy mở ứng dụng Google Maps .
 • Ở cuối màn hình, hãy nhấn vào biểu tượng Khám phá .
 • Để tìm một nơi để ăn hoặc uống, hãy nhấn vào một tùy chọn, như Nhà hàng hoặc Quán cà phê.
 • Để xem các tùy chọn khác hoặc tìm các địa điểm khác nhau như khách sạn và trạm xăng, hãy nhấn vào biểu tượng Thêm chọn một danh mục.

Lưu ý: Không phải nơi nào cũng có sẵn tính năng này.

screenshot google ban dohướng dẫn google ban do hay dùng google map

12. Đặt xe dịch vụ ngoài

Google Maps cũng cho phép bạn đặt taxi công nghệ từ chính ứng dụng google Maps.

Bạn có thể xem danh sách các nhà cung cấp dịch vụ gọi xe tại đây.

Để xem mức chi phí đặt xe, bạn hãy:

 • Tìm kiếm điểm đến hoặc nhấn vào điểm đến trên bản đồ.
 • Ở dưới cùng bên phải, hãy nhấn vào vòng tròn màu xanh dương. Vòng tròn này sẽ hiển thị ô tô, xe buýt, xe đạp, người đang vẫy tay hoặc người đi bộ.
 • Ở phía trên cùng, hãy nhấn vào biểu tượng Gọi xe .
 • Nhấn vào Chấp nhận và xem chuyến đi.

Hiện tại ở Việt Nam chỉ khả dụng với dịch vụ của Grab. Ngay từ ứng dụng, bạn thấy tất cả các dịch vụ cho thuê xe trong khu vực bạn đứng và sau đó khuyên bạn nên thuê một dịch vụ cùng với thông tin về xe hơi và giá vé.

mẹo vặt

13. Hỏi đáp về một địa điểm

Bạn có thể đặt câu hỏi và đưa ra câu trả lời về địa điểm và doanh nghiệp bạn nhìn thấy. Chủ doanh nghiệp và những người khác có thể trả lời trực tiếp các câu Hỏi và Đáp này.

Bạn có thể đặt hoặc trả lời câu hỏi từ tìm kiếm trên bất kỳ thiết bị nào và từ Google Maps trên thiết bị Android. Tính năng này tạm thời chưa có trên iOs.

Bạn có thể truy cập Hỏi và Đáp thông qua Google Maps và cả Google Search.

 

14. Xem lại chặng đường đã đi qua

Mở menu chỉnh, vào Dòng thời gian của bạn (Your timeline) để biết được mình đã đi qua những đâu.

Có một số địa điểm bạn đã đến nhưng chưa check-in, Google Maps sẽ hỏi có phải bạn đã ghé qua, nếu có thì xác nhận nhé.

Tính năng này sẽ giúp thống kê số điểm bạn đi qua, đối chiếu với địa điểm bạn muốn đến để sắp xếp kế hoạch du lịch sao cho hiệu quả nhất. Vô cùng thích hợp với các phượt thủ.

 

15. Chia sẻ địa điểm của bạn

Nếu bạn đang đi lạc ở một nơi đường không có tên, phố không rõ tuổi hoặc ở trong một công viên rộng lớn thì thật khó để tìm về với bạn bè.

Nhưng đừng quá lo lắng, Google Maps cho phép bạn dễ dàng ghim lại vị trí của mình và sau đó chia sẻ vị trí đó với bạn bè.

Bạn có thể chia sẻ ngay cả khi bạn bè không có tài khoản Google, hoặc khi bạn không biết tài khoản Google của họ.

 

16. Trở thành thành viên của cộng đồng Local Guide

Bản đồ số dù có nhanh cũng khó mà bằng những hiểu biết người dân địa phương tại khu vực đó. Vì thế Google Maps khuyến khích bạn trở thành Local Guide (tạm dịch là Thổ Địa cho thân thiện) để đóng góp thông tin về khu vực nơi bạn ở, nơi bạn từng ghé qua, nơi bạn đã có trải nghiệm… Tất cả những đóng góp của bạn sẽ được thưởng số điểm tương ứng tùy theo hành động.

Ngoài ra, hằng năm Google tổ chức gặp mặt những Local Guide hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới. Bạn cũng sẽ là người được tiên phong trải nghiệm các sản phẩm mới của Google khi tham gia cộng đồng này.

17. Tham gia giải trí những game thú vị theo sự kiện trong năm

Vào tháng 3/2018, Google cho phép người dùng khám phá khu vực họ có mặt với tư cách là Mario. Trong tuần Cá tháng Tư năm nay, Google đã biến Maps thành một trò chơi toàn cầu với tên gọi “Waldo ở đâu?”

Không biết sắp tới Maps có thêm sự kiện gì không. Cùng chờ xem nhé.

Nếu nói Maps của Google đang dần trở thành mạng xã hội cũng không lạ. Ngoài tính năng chỉ đường, khám phá vùng đất  mới, đánh giá địa điểm, trả lời hỏi đáp… Google Maps thực sự là một kênh thông tin giải trí không thua mạng xã hội nào.

18. Đặt nhắc nhở xuất phát cho chuyến đi của bạn

Bạn sẽ tránh được giờ dây thun cũng như khả năng bị kẹt xe, lạc đường khiến bạn đến trễ một sự kiện nhờ tính năng “nhắc nhở” của Google Maps, hãy luôn bật khi bạn chuẩn bị tham dự sự kiện nhé.

 • Mở ứng dụng Google Maps .
 • Ở phía trên cùng, hãy nhập điểm đến.
 • Ở dưới cùng bên phải, nhấn vào vòng tròn màu xanh dương. Ứng dụng sẽ hiển thị ô tô, xe buýt, xe đạp, người đang vẫy hoặc người đi bộ.
 • Chọn phương tiện.
 • Ở trên cùng bên phải, hãy nhấn vào Thêm Đặt nhắc nhở xuất phát.
 • Chọn một tùy chọn:
 • Thời điểm xuất phát: Nhấn vào Khởi hành.
 • Thời điểm đến: Nhấn vào Đến.
 • Đặt thời gian.
 • Nhấn vào Xong.

*Lưu ý: Tính năng này chỉ dành cho iphone và ipad.

19. Nhận chỉ đường mà không cần mở khóa điện thoại.

Đây là một tính năng rất tiện và giúp tiết kiệm pin vì bạn không cần phải mở ứng dụng Google Maps. Màn hình sẽ sáng suốt chặng đường.

Lưu ý: Hướng dẫn dưới đây dành cho iOS 10.

 • Trên màn hình khóa của iPhone hoặc iPad, vuốt từ trái sang phải cho đến khi bạn thấy danh sách tiện ích con.
 • Cuộn xuống dưới cùng và nhấn vào Sửa.
 • Nhấn vào Thêm “Google Chỉ đường” .
 • Nhấn vào Xong.
 • Sau khi thêm lối tắt, bạn sẽ thấy chỉ đường và ước tính thời gian cho những địa điểm bạn đã tìm kiếm trong ứng dụng Google Maps.​

20. Đề xuất chỉnh sửa cho một địa điểm hoặc gắn cờ đề nghị xóa địa điểm đó

Trường hợp thông tin của một địa điểm bị sai, bạn có thể đề xuất chỉnh sửa địa điểm với Google để tăng tính xác thực của Google Maps bằng cách sau:

 • Hãy mở ứng dụng Google Maps .
 • Tìm kiếm địa điểm hoặc nhấn vào địa điểm trên bản đồ.
 • Cuộn xuống và chọn Đề xuất chỉnh sửa.
 • Làm theo hướng dẫn.
 • Nhấn vào Gửi .

Lưu ý: Nếu một người nào đó gửi chỉnh sửa cho một địa điểm, bạn cũng sẽ có thể thấy chỉnh sửa đó. Nếu bạn quen thuộc với địa điểm này, hãy phản hồi lại với Google Maps xem đề xuất ấy là đúng hay sai. Làm bằng cách nhấn vào chỉnh sửa được đề xuất. Phản hồi của bạn sẽ giúp Google Maps quyết định xem thông tin địa điểm đó có nên được thay đổi không.

Sau khi gửi, đề xuất của bạn sẽ được xem xét, tuy nhiên, sẽ không có thời gian cụ thể cho việc xem xét này.

Kết

Đó là 20 mẹo nhỏ dành cho bạn khi sử dụng Google Maps, nếu bạn có những mẹo khác, đừng ngại chia sẻ và cùng thảo luận nhé.

Hy vọng bài viết này hữu ích với các bạn.

Tham khảo thêm:

Google My Business – MANG SỰ NGHIỆP KINH DOANH LÊN BẢN ĐỒ TOÀN CẦU GOOGLE MAP

Giải ảo về SEO tại hội nghị Webmaster của Google tổ chức tại Việt Nam

15 Tiện Ích Bổ Sung Tốt Nhất Để làm chủ Google Doc

Google Drive đã cho chỉnh sửa trực tiếp các file của Microsoft Office

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *