Tới Phú Yên ăn gì và chơi gì cho tiết kiệm thời gian?

Sau phim Hoa vàng trên cỏ xanh, nhiều người tìm đến Phú Yên như một điểm khám phá mới. Vậy nếu đi trong 2 ngày thì nên ăn gì và chơi gì ở đây cho tiết kiệm thời gian. Mình sẽ giới thiệu cho bạn một hành trình có thể bao quát được nhiều cảnh đẹp tại Phú Yên. Hy vọng nó sẽ giúp bạn trải nghiệm đầy đủ Phú Yên trong 2 ngày ngắn ngủi.

Thông tin về tỉnh Phú Yên

Phú Yên là một tỉnh thuộc duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam. Vùng đất này nhập vào lãnh thổ Việt Nam vào thời Lê Thánh Tông khi ông chinh phạt Chămpa. Phú Yên với tháp Nhạn biểu tượng cũng từng là một kinh đô cũ của Chămpa. Nằm giữa 2 tỉnh phát triển là Khánh Hòa và Bình Định. Phú Yên như một vùng trũng về phát triển cho tới khi được chú ý nhiều hơn nhờ 1 bộ phim.

Về dân số thì tỉnh này khá neo người. Thống kê gần đây cho thấy tỉnh này thuộc nhóm dưới 1 triệu người. Nếu bạn về tỉnh lị Tuy Hòa, bạn sẽ thấy đường phố rất vắng so với Nha Trang hay Quy Nhơn gần đó.

Tỉnh Phú Yên

Phú Yên là một trong những tỉnh có dân số ít của Việt Nam.

Về tự nhiên, mình rất ấn tượng với nhiều ghành đá hay bờ đá nhô ra biển với nhiều hình thù khác nhau. Có lẽ so với công viên địa chất Dã Liễu (YEHLIU) của Đài Loan thì quy mô lớn hơn rất nhiều.

Người ta hay gọi Phú Yên là xứ Nẫu. Thiệt ra xứ Nẫu bao gồm cả tỉnh Bình Định. Về tên gọi xứ Nẫu có khá nhiều nguồn gốc mình không rành lắm. Nhưng ở đây có giọng nói phương ngữ khó mà lẫn vào đâu được chỉ riêng ở xứ Nẫu mới có. Và xứ Nẫu Phú Yên có gì đặc biệt?

Du lịch Quy Nhơn Bình Định: Trải nghiệm riêng và độc lạ nhất

Hành trình tham quan 2 ngày cho PHú Yên

Với trục quốc lộ 1 đi qua, ta có thể chia 2 hành trình thành 2 hướng là Bắc và Nam. Chi tiết từng hành trình như sau:

Ngày 1 – Tuyến phía Bắc

Phim trường hoa vàng cỏ xanh – Mũi Yến – Đầm Ô Loan – Gành đá dĩa – Nhà thờ Mằng Lăng

Phim trường hoa vàng cỏ xanh

Không biết nguyên bản thế nào, nhưng hơi buồn là bị tác động nhiều quá. Có nhiều cây mới trồng thêm nhưng do còn non nên nhìn khá xơ xác. Và mình ấn tượng gì nhỉ? Bãi đá đen dưới đồi thú vị hơn là hoa vàng cỏ xanh. Bạn chịu khó men theo triền dốc và đi xuống bãi biển. Có nhiều đá đen ven bờ hình thù khá thú vị.

Đánh giá cá nhân là có thể vào cho biết. Giá vé cũng chỉ 20.000 VND/người. Nếu bạn có drone để chụp thì đây là nơi thích hợp. Nhưng PHú Yên còn có nhiều nơi khác tương tự như vầy.

Mũi Yến

Ra khỏi phim trường, tiếp tục đi về hướng Bắc khoảng 10 km. Bạn sẽ gặp bảng chỉ đường vào Mũi Yến.

Mũi Yến nghe đồn trước đây là đảo và do đất bồi đắp nên đã dính vào đất liền. Gần mũi Yến có 2 Hòn đá nhô cao làm điểm nhấn. Có chút khác lạ hơn so với bãi đá đen ở phim trường, đó chỉ là cảm nhận cá nhân thôi nhé.

Đầm Ô Loan

Đầm Ô Loan là một đặc trưng hiếm có của Phú Yên. Nó như một hồ nước nối với biển bằng một con kênh tự nhiên nhỏ. Đây là khu nuôi trồng hải sản lớn nhất tỉnh. Và bạn biết đến đây làm gì rồi đấy. Đây là điểm dừng để bạn nghỉ ngơi và dùng bữa trưa lý tưởng. Bạn có thể chọn một nhà hàng hải sản uy tín được giới thiệu trên nhiều web khác hoặc tốt nhất nên nhờ dân địa phương giới thiệu.

Gành đá dĩa

Là nơi tất nhiên bạn không thể bỏ qua rồi. Một quần thể địa chất lạ độc nhất vô nhị tại Việt Nam. Nhưng thực ra quần thể đá này không kéo dài lắm. Bạn có thể đi xa hơn tí theo đường vòng để thấy được những bờ đá, gành đá ấn tượng hơn nhiều.

Cách đó không xa là những gành đá vàng, đỏ đan xen. Có gành rất cao, có gành thấp tạo nên sự đa dạng thú vị không thua gì gành đá dĩa sát bên. Nếu có máy bạn sẽ bắt dc nhiều khoảnh khắc đáng giá.

Nhà thờ Mằng Lăng

Ngôi nhà thờ có kiến trúc gothic cổ xưa. Bề ngoài trông rêu phong cũ kỹ, bên trong lại trang trí bắt mắt. Cửa sổ kính màu phía trong không làm bạn thất vọng tí nào. Đối với người Công giáo, đây là điểm hành hương linh thiêng. Vì nơi đây lưu giữ chứng tính một người tử đạo đầu tiên tại Việt Nam. Ông ấy là chân phước Anre PHú Yên. Ông là một thầy giảng, giáo lý viên nhiệt thành. Ông được khá nhiều đoàn thiếu nhi thánh thể chọn làm bổn mạng, trong đó có Liên đoàn của TGP Sài Gòn và giáo phận Xuân Lộc.

Ngày 2 – Tuyến phía Nam

Bức tường sân bay – Mũi Điện – Bãi Môn – Vũng Rô

Bức tường sân bay

Bức tường này đối diện với tường rào sân bay Tuy Hòa. Có vài người vẽ lên khoảng trắng của tường. Nhưng vẽ chưa hết nên còn lác đác. Chỉ tập trung vài chỗ để tạo điểm nhấn. Đằng sau bức tường đó là bãi cát vàng và biển. Nếu may mắn bạn gặp được con tàu bơ vơ trên bãi cát thì tha hồ trổ tài sống ảo.

Mũi Điện

Ở đây có hải đăng Đại Lãnh trước đây được coi là điểm cực Đông của Việt Nam. Sau khi đo đạc thì mũi Điện chỉ đứng thứ 2 mà thôi. Mình còn nhớ trước đây mũi Kê Gà ở Bình Thuận. Không sao, điểm cực nào cũng vậy thôi. Nhưng làm hành trình lên hải đăng quả là tốt cho việc tiêu mỡ. Bạn leo thêm chục bậc thang của hải đăng nữa tha hồ mà thở và mồ hôi tuôn rơi. Phần thưởng là gió biển lồng lộng trên hải đăng và khung cảnh tuyệt vời của bãi Môn phía dưới.

Trên đường ra hải đăng có 2 ngã rẻ là bãi Môn và mũi Rạng Đông. Nhưng sau khi lên hải đăng thì bạn sẽ thích bãi Môn hơn, vì mũi Rạng Đông có khung cảnh không khác đường lên hải đăng và các mũi đá ở phía Bắc. Nếu có thời gian thì cứ đi thêm mũi Rạng Đông cho biết nhé.

Bãi Môn

Một vẻ đẹp cạn lời. Mình không nói đâu. Bạn nhìn từ hải đăng bạn sẽ phải đi ngay xuống dưới chứ không cần giới thiệu hoa mỹ làm gì. Từ Bãi Môn bạn đi ra bến xe khá gần và tiện hơn nếu đi về mũi Rạng Đông.

Vũng Rô

Một vùng nước nội địa mang ý nghĩa lịch sử hơn là cảnh đẹp. Ngày xưa đây là nơi neo của những con tàu không số (tự google nhé). Vũng Rô giờ là nơi nuôi thủy hải sản lớn thứ 2 sau đầm Ô Loan của tỉnh Phú Yên. Sau khi đi mỏi nhừ chân ở Mũi Điện thì thả hồn trên bè giữa biển ở Vũng Rô và lai rai bia với mực tươi thì không còn gì bằng.

Ăn gì tại Phú Yên

Cơm gà

Bánh canh hẹ

Nem nướng

Chè mít đác

Nước mía muối

Mắt cá ngừ

Cháo hàu

Món dê ở quán Chóp Chài

Hải sản tại 2 điểm dừng là đầm Ô Loan và vũng Rô

Các địa điểm ăn các bạn hỏi lại thổ địa hoặc bạn bè quê ở Phú Yên nhé. Muốn có thông tin bạn comment mình sẽ cho địa điểm mình từng ăn.

Ở đâu tại xứ Nẫu Phú Yên

Kỳ này đi mình ở tại Countryside homestay. Homestay này ở gần tuyến đi về phía Bắc hơn. Vào trung tâm khoảng 7 km. Yên tâm là phố khá vắng nên đi vào phố rất nhanh. Thông tin và đánh giá bạn tham khảo trên mạng nhé. Mình cũng có đánh giá homestay này trên Google map.

https://goo.gl/maps/jBgdbF8AymNAuNvd8

Hy vọng qua bài viết Hành trình đi chơi Phú Yên cho người bận rộn đã giúp các bạn thêm thông tin tham khảo trước khi tới xứ Nẫu hay xứ hoa vàng cỏ xanh này.

Bài cũng được đăng trên Ngôi Nhà Kiến Thúc

Hình được chụp bởi Canon M50, Nokia 8.1

Các chủ đề liên quan:

2 thoughts on “Tới Phú Yên ăn gì và chơi gì cho tiết kiệm thời gian?

  • Nguyễn Trung Kiên says:

   Cơm gà nhà đèn ngã 4 Nguyễn Thái Học, Lê Lợi, đối diện sở điện lực.

   Nem nướng Ninh Hòa đường Trần Bình Trọng bên hông trường Nguyễn Văn Trỗi, quán phía trong.

   Chè đủ loại vỉa hè đường Duy Tân, bên hông coopmart, xe đẩy. Nên thử chè đậu phộng và chè mít đác.

   Mắt cá ngừ bà tám 293 đường Điện Biên PHủ.

   Bánh canh hẹ Be Bong 117 Điện Biên Phủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *