Bảo hiểm là gì và nó lừa đảo hay mang lại lợi ích?

Bảo hiểm là gì?

Lý thuyết về bảo hiểm rất nhiều trên mạng. Tài liệu chính thống cũng nhiều nên mình chỉ nói theo quan điểm cá nhân thôi nhé.

Bảo hiểm theo mình là khoản tiền trích ra cho dự phòng rủi ro để mình lãnh được mức bồi hoàn mong muốn khi có rủi ro xảy ra.

Tại sao bạn nên mua?

Nói về rủi ro, có lẽ người Việt sợ nói tới. Bảo là vạ miệng hay sợ xui. Nhưng dù vạ miệng hay sợ xui thì rủi ro vẫn xảy ra. Nhiều người cúng bái, xin bùa xin ngải gì đấy. Trời kêu ai thì ai đấy vẫn dạ thôi. Tất cả những nghi tế, vật phẩm trừ tà và xua rủi ấy nó chẳng giúp bạn an tâm hơn hay bạn sống dài thêm một gang tay. Vậy bạn cần gì?

Một tinh thần bình an và chấp nhận rủi ro. Vì dù cho có rủi ro xảy ra, bạn đã lo liệu, thu xếp hay làm dấu gì đấy… Tất cả để người thân của bạn, con cái, vợ chồng bớt gánh nặng đi. Vậy thì bảo hiểm, chính là giải pháp đó bạn. Người bán BH không ăn tiền hay miệng ăn mắm muối đâu. Có lẽ bạn quá tự tin về tương lai phía trước thôi!

Nghe nhân viên tư vấn có nên không?

Bởi khi nào có bạn nào bán bảo hiểm tới tỉ tê tâm sự, được thì cứ nghe. Ngày trước mình còn nghèo, làm ngân hàng lương bèo nhèo như kít mều ấy. Nhưng có khi rảnh vẫn cho vài bạn bảo hiểm về chia sẻ nghe chơi. Cũng hay và thú vị! Chỉ là nghe thôi, biết nhiều điều thú vị và học cách họ thuyết phục mình. Với bọn introvert là cả cơ hội thu nhận năng lượng và thu nạp ngôn từ.

Nguồn gốc ra đời ngành bảo hiểm

Dịch vụ tài chính này ra đời vào thế kỷ 17 tại Anh. Lúc đó, nước Anh đang phát triển mạnh về hàng hải. Việc du hành trên biển đem lại rủi ro cũng như lợi nhuận. Các chủ tàu mới hội họp và sáng chế ra một quỹ chung để bù đắp rủi ro và giúp người thất bại sớm trở lại với biển.

Kể từ đó, dịch vụ này lan rộng trên khắp châu Âu. Đến nay, công ty bảo hiểm lớn nhất thế giới chính là một công ty của Anh. Công ty này cũng đã từng trả phí cho nhiều nạn nhân tàu Titanic.

Ở Việt Nam mình không rành ra đời khi nào, công ty lâu đời nhất là tập đoàn Bảo Việt với lĩnh vực tài chính khác như ngân hàng, chứng khoán.

Vậy dịch vụ tài chính bảo hiểm vận hành ra sao để có lợi nhuận?

Lĩnh vực đầu tư

Thật ra các công ty bảo hiểm không cất tiền trong kho rồi chờ nó mốc đâu. Tất cả đều mang đi đầu tư vào nhiều lĩnh vực tài chính khác nhau với nhiều mức độ rủi ro khác nhau. Để quỹ bảo hiểm sinh lời thêm mà chi trả. Tất nhiên, đầu tư có lời có lỗ nên thường quỹ của bảo hiểm hay chọn danh mục nào ít rủi ro nhất. Tất nhiên nếu đủ dư, họ cũng có thể liều lĩnh với tiền ảo, bitcoin hoặc lướt ván trên TTCK.

Nguyên tắc duy trì quỹ

Bằng các công cụ tính toán thì các công ty bảo hiểm sẽ tính xác xuất người tham gia bị tai nạn ở một tỉ lệ % nào đó. Con số này đôi khi cũng có chút cảm tính, vì tỷ lệ này không phải là con số cố định. Có khi chính công ty bảo hiểm cũng phải chịu rủi ro cho sự lựa chọn này. Sau đó, họ sẽ tính ra số tiền mà mỗi thành viên phải đóng để đủ giải quyết những trường hợp ko may kia. Nói qua như vậy để ta thấy mô hình bảo hiểm khác với mô hình đóng tiền ngân hàng ở chỗ:

 • Mục đích của bảo hiểm là để phòng rủi ro có khả năng xảy tới trong tương lai; chứ không phải sinh lợi nhuận.
 • Không có chuyện đóng tiền vào bảo hiểm 1,2 năm đầu rồi bỏ đó không đóng nữa. Sau đó 3,4 năm sau mới đòi rút tiền lại (như trong ngân hàng).
 • Bởi quỹ bảo hiểm muốn tồn tại cũng như quỹ họ phải có ng đóng tiền liên tục. Nếu ai cũng giở trò khôn lỏi không đóng tiền hay đóng rồi rút thì sẽ sinh vỡ quỹ; ảnh hưởng tới hàng ngàn người khác cùng tham gia mua bảo hiểm.
 • Do đó, đã tham gia bảo hiểm là phải đóng phí thường kỳ cho đến khi đáo hạn hoặc có rủi ro (Hãy cầu nguyện với mọi đấng có thể để bạn không phải dùng tiền bảo hiểm quá sớm nhé.).

Lợi nhuận của bảo hiểm

Tập chuyên nghiệp dần khi làm khách hàng của bảo hiểm

Ngân hàng khác gì với bảo hiểm?

Đừng có so sánh bảo hiểm với ngân hàng rồi nghĩ thích rút tiền lúc nào thì rút, rồi lại còn đóng bảo hiểm đòi lãi suất cao như ngân hàng.

Tất nhiên, người tham gia mua bảo hiểm cần phải đọc kĩ mọi điều khoản trong hợp đồng để hiểu quyền lợi và nghĩa vụ của mình làm gì. Ví dụ mỗi năm đóng theo gói bao nhiêu tiền? Và đến khi mình bị bệnh thì sẽ dc hưởng bao nhiêu tiền?… Tất cả mọi thứ đều đc ghi rõ trong hợp đồng để tạo ra sự sòng phẳng tuyệt đối.

Giấy trắng mực đen hoặc bằng chứng số

Tất nhiên là làm việc gì cũng dựa trên bằng chứng cả, bạn bệnh hoặc rủi ro nhập viện. Muốn được hoàn lại phải làm hồ sơ yêu cầu bồi hoàn với đủ chứng từ: đơn thuốc, giấp xuất viện, hồ sơ xét nghiệm… để bồi hoàn lại. Bây giờ có thể nộp online mà không cần phải lết xác đến tận văn phòng bạn ạ. Manulife có nộp chứng từ online luôn.

Không phải tự nhiên khơi khơi đến đòi là có người trả! Trưởng thành lên, làm gì cũng phải có giấy trắng mực đen, đừng nói miệng. Việc tranh cãi hay vu vạ cho các công ty bảo hiểm cũng toàn từ đây. Có vài vấn đề chung như:

 • Hợp đồng bảo hiểm không hỗ trợ cho bệnh bạn mắc.
 • Đóng nhiều nhưng lại trúng gói hỗ trợ thấp. Lúc đòi thì lại không vui!
 • Giấy tờ thu thập thiếu xót theo yêu cầu nhưng vẫn đòi. Cái này là vấn đề đọc hiểu thôi, đọc kỹ, hiểu kỹ và làm đúng là được.
 • Đòi giá trị tối đa khi mà tổng thiệt hại chưa đến mức đó. Cái này phải nhận thức trước vì đôi khi NV tư vấn chỉ nói cho bạn giá trị cao nhất khiến bạn quên mất điều này.

Bảo hiểm là lừa đảo có phải là sự thật?

Như đã nói về bản chất ở trên, bảo hiểm không lừa bạn, chỉ có nhân viên tư vấn nói không hết sự thật cho bạn mà thôi. Nó có tính nhân văn từ khi con người sáng tạo ra nó. Nhưng chính những nhân viên tư vấn thiếu đạo đức hoặc chạy theo đồng tiền. Họ muốn có hợp đồng bằng mọi giá nhưng quên mất việc phải tư vấn làm sao để cả 3 bên cùng có lợi:

 • Khách hàng được bảo vệ tốt.
 • Doanh thu từ hợp đồng.
 • Thương hiệu công ty được củng cố.

Chúng ta cần phải hiểu rõ việc mua bảo hiểm chỉ chia sẻ gánh nặng tài chính, không phải chịu toàn bộ trách nhiệm tài chính khi rủi ro xảy ra. Những bệnh nào đã tồn tại trước khi mua bảo hiểm sẽ không được bồi thường. Và để được bồi thường cần đầy đủ giấy tờ, thủ tục nhé. Không phải tự nhiên vô viện nằm là auto có tiền bảo hiểm trả.

Người Việt có lẽ hay quên xếp hàng nên khi gặp thủ tục thì lại hơi khó chịu. Chúng ta nên tập làm quen với tác phong làm việc giấy trắng mực đen và theo quy trình.

Báo chí thì hay đứng về phía khách hàng cho dù họ có đòi hỏi đúng hay sai. Thậm chí có người livestream chửi bới cũng được cdm hùa vào ủng hộ mà chẳng cần xem xét. Nhưng kiện ra tòa thì cầm chắc thua nhé! Bạn đã ký vào hợp đồng và đòi phá ngang thì im lặng đóng tiếp còn hơn là mất trắng.

Mua bảo hiểm sao cho an toàn

Tất nhiên, nên mua ở người quen rồi. Mình cũng quyết định chọn mua ở chỗ bạn đã quen hơn chục năm từ hồi học đại học Kinh tế TP.HCM UEH.

Tất nhiên, cứ thoải mái nghi ngờ và hỏi, đừng ngại, tiền của bạn đấy. Bạn là khách hàng. Bạn phải chịu trách nhiệm với chính quyết định của bản thân, đừng đổ lỗi vì tin người này người kia khi sự việc không như mong muốn.

Với hợp đồng bảo hiểm, bạn có 21 ngày rút hợp đồng theo quy định, tại sao không dùng quyền lợi đó để bảo vệ mình?

Bạn phải tìm hiểu rõ, 1 hợp đồng bảo hiểm khi bàn giao cho khách hàng bao gồm những gì. Vì hợp đồng và những giấy tờ đính kèm là cơ sở cho việc bồi thường mỗi khi rủi ro xảy ra. Và bạn Trân khi bàn giao note lại rất kỹ cho mình như hình trong mục giới thiệu.

Kiểm tra hợp đồng bảo hiểm sau khi mua

Sau khi nhận được bộ hợp đồng bảo hiểm, bạn nên gọi lên công ty mẹ, kiểm tra lại số hợp đồng. Thao tác này để xác định bạn có thực sự được bảo vệ bởi chính công ty bảo hiểm mình đang mua hay không! Tại sao mình nhắc nhở điều này, vì sẽ có khách hàng mua thông qua tổng đại lý, vẫn mang tư cách của công ty, vẫn con dấu khắc tên công ty nhưng là con dấu riêng của công ty tổng đại lý theo hình thức nhượng quyền sản phẩm. Hành động này kiểm tra hợp đồng của bạn có thực sự tồn tại không?

Tìm hiểu công ty bảo hiểm mình đang mua có website quản lý hợp đồng online hay không? Manulife đã có, kiểm tra dễ. Ai đã quen thao tác mua hàng trên các sàn TMDT lớn dùng cái này chẳng mấy khó khăn.

Link kiểm tra hợp đồng của Manulife: https://hopdongcuatoi.manulife.com.vn/

Góc giới thiệu

Ai muốn mua hợp đồng liên hệ với bạn Tuyết Trân. Bạn này từng học tài chính doanh nghiệp ra. Mình thì phục óc tính toán và vun vén của em ấy. Đồng thời cũng kỹ tính nữa, một cái note vàng và mấy cái sticker đánh dấu mục cần xem cho khách.

Bảo hiểm là gì Lợi nhuận của bảo hiểm Vì sao mua bảo hiểm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Số điện thoại Tuyết Trân: 0908 776 822 (có zalo)

Nói là web nguyentrungkien.info giới thiệu, bảo đảm không có giảm giá đâu, nhưng bù lại tư vấn nhiệt tình 😛

Bài viết tham khảo thêm:

2 thoughts on “Bảo hiểm là gì và nó lừa đảo hay mang lại lợi ích?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *